Việt vị là gì? Tổng hợp các tình huống việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì? Tổng hợp các tình huống việt vị trong bóng đá
Việt vị là gì và đâu là những tình huống sẽ được tính là vị việt? Những thắc mắc này được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến. Phía các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến lỗi việt vị, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích việt vị là gì?

Việt vị là gì? Ở trong bộ môn thể thao bóng đá thường thì mọi người sẽ thấy trọng tài bắt lỗi việt vị của cầu thủ bóng đá, tuy nhiên nhiều người lại không hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì và như thế nào thì được gọi đó là lỗi việt vị. Như những thông tin tại king fun chia sẻ, việt vị chính là vượt qua vị trí, cũng có nhiều người đọc nhầm việt vị với liệt vị, nhưng từ việt vị mới chính xác. Trong tiếng Anh việt vị là Offside. Lỗi việt vị được nhận định là lỗi thường gặp nhất trong bóng đá, đây chính là lỗi là từng cầu thủ vượt qua vị trí cho phép ở trên sân.

Việt vị là gì? Tổng hợp các tình huống việt vị trong bóng đá
Giải thích việt vị là gì?
Luật việt vị là luật thứ 9 trong Luật bóng bóng đá được tiến hành soạn thảo cũng như công bố từ phía FIFA, nội dung của luật việt vị có liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi ích của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc là người hậu vệ cuối cùng của bên phía đối phương.
Luật việt vị để bảo đảm chơi đẹp và liên tục, sẽ thúc đẩy được mức độ phát triển chiến thuật, đồng thời đa dạng lối chơi trong bóng đá. Đây chính là một trong số các luật khá khó để giải thích, khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Hẳn một số những chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì. Tiếp đến mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu về một số các tình huống việt vị trong bóng đá cụ thể:

Việt vị là gì? Tổng hợp các tình huống việt vị trong bóng đá
Những tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được xem là đứng tại vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn, gồm có:
+ Cầu thủ đó đứng tại phần sân của đối phương.
+ Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng tại giữa anh và với đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
+ Tham gia vào đường bóng đó.
+ Anh đứng ở phía trước quả bóng (theo đúng hướng tấn công).
Ở trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đối phương, dù thủ môn thường ở tại vị trí thấp nhất ở trong đội hình, tuy nhiên ở thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn mà 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.
Theo đúng Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ 2 và thứ 4 sẽ được hiểu là “Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.
Cầu thủ đứng tại vị trí việt vị được xem là phạm luật việt vị, chỉ bị xử phạt nếu như thời điểm đồng đội chuyền bóng/ chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực cụ thể:
+ Tham gia tình huống đó.
+ Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Cầu thủ bóng đá đứng tại vị trí việt vị nhưng không được xem là phạm lỗi việt vị nếu như anh không tham gia vào đường bóng. Hoặc là cầu thủ tại vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu như thuộc vào 1 trong 3 trường hợp như sau:
+ Nhận bóng từ quả ném biên.
+ Nhận bóng từ quả phạt góc.
+ nhận bóng từ quả phát bóng.
Toàn bộ những trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, vẫy cờ báo hiệu cho phía trọng tài chính đưa ra quyết định. Theo đó, cầu thủ bóng đá vi phạm bất cứ lỗi việt vị nào, trọng tài đều cho đối phương hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi. Từng trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà từng cầu thủ vẫn ghi bàn thắng vào lưới của đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận, thủ môn/ cầu thủ trong đội đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Kết luận

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì. Nếu như bạn là người hâm mộ bộ môn thể thao này thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này các bạn nhé!