Tìm hiểu Việt Nam có mấy mùa? Đặc điểm khí hậu 4 mùa ở Việt Nam

Tìm hiểu Việt Nam có mấy mùa? Đặc điểm khí hậu 4 mùa ở Việt Nam

Việt Nam chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, trong năm có 4 mùa xuân hạ thu đông. Đặc điểm khí hậu 4 mùa của Việt Nam sẽ được chúng tôi giới thiệu trong các bài viết sau. Hãy cùng nashvilletnhomesonline.com tìm hiểu Việt Nam có mấy mùa? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thời tiết 4 mùa ở Việt Nam được xác định ra sao

Thời tiết 4 mùa ở Việt Nam được xác định ra sao

 

Việt Nam có mấy mùa? Trước khi biết khí hậu Việt Nam bốn mùa, bạn cần biết thời điểm giao mùa. Ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc, các mùa được chia thành các tháng trong năm:

  • Mùa xuân kết thúc từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hạ còn gọi là mùa hạ, thường bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8
  • Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11
  • Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau

Đặc điểm của khí hậu Việt Nam bốn mùa Thời tiết Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia thành bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

II. Đặc điểm khí hậu ở Việt Nam

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Việt Nam là 22 đến 27 độ C, với số ngày mưa hàng năm khoảng 100 ngày và lượng mưa trung bình từ 1500 đến 2000 mm. Độ ẩm tương đối trong không khí lớn hơn hoặc bằng 80%. Số giờ nắng trung bình ở Việt Nam từ 1500 đến 2000 giờ, với suất bức xạ mặt trời trung bình hàng năm khoảng 100 kcal / cm2. Khí hậu bốn mùa của Việt Nam phân hóa theo những đặc điểm riêng như sau:

1. Mùa xuân ở Việt Nam

Mùa xuân ở Việt Nam

 

Mùa xuân nằm giữa mùa hè và mùa đông nên nhiệt độ mùa này không quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ trung bình từ 20 đến 21 độ C, tiết trời vào xuân rất thích hợp cho việc gieo cấy của bà con.
Mùa xuân ở Việt Nam cũng là thời điểm diễn ra hầu hết các lễ hội. Thời tiết ấm áp, ít việc nên chúng tôi dành nhiều thời gian để đi du lịch, ngắm cảnh. Tuy nhiên, có những ngày thời tiết rất xấu như mùa xuân mưa phùn, mưa phùn kéo dài nhiều ngày, độ ẩm trong không khí cao.

2. Mùa hè

Nhiều người đặc biệt quan tâm đến khí hậu bốn mùa của Việt Nam. Thường là mùa hè vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các kế hoạch đi chơi, du lịch của bạn. Mùa hè ở miền Bắc khô, và nhiệt đỉnh điểm thường rơi vào tháng 6 và tháng 7. Nắng nóng gay gắt kéo dài.
Mùa hè ở miền trung là gay gắt nhất. Miền Trung đặc biệt gần biển nên vào mùa hè chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu nhiệt đới và kiểu khô hanh rất khó chịu của Lào. Do vị trí địa lý gần với Lào và Campuchia nên khí hậu miền Nam có hai mùa là mùa khô và mùa mưa.
Sài Gòn mùa nắng nóng thường khắc nghiệt và oi bức hơn cái nắng mùa hè miền Bắc. Cái nắng nóng gay gắt cũng là thời điểm lý tưởng để lên kế hoạch cho một chuyến du lịch hay kỳ nghỉ hè vui vẻ cùng bạn bè và gia đình. Bạn có thể đến Đà Lạt, bạn có thể đến Sapa, nhưng đi biển vẫn là lựa chọn của nhiều du khách.

3. Mùa thu

Việt Nam có bốn mùa và mùa thu là mùa đẹp nhất, mát mẻ và vui vẻ nhất. Đất trời chuyển mùa sang thu, thiên nhiên cũng có những thay đổi rõ rệt. Vào một ngày đầu thu, trời có thể mưa liên tục nhiều ngày. Điều này giúp không khí dễ chịu và mát mẻ hơn. Nhiệt độ giảm dần, không ngột ngạt và oi bức như mùa hè.
Dấu hiệu nhận biết mùa thu rõ ràng nhất là vào buổi sáng sớm xuất hiện sương mù mỏng, buổi tối trời trở nên hơi se lạnh. Cơn gió thu êm đềm, nhẹ nhàng khiến người ta trở về với những kỉ niệm ngọt ngào, những mùa yêu thương bất tận. Khoảng cuối thu, cây cối cũng bắt đầu rụng lá chuẩn bị ngủ đông.

4. Mùa đông

Khi chúng ta nghĩ về mùa đông, chúng ta nghĩ đến mùa mưa và lạnh. Có những ngày trời lạnh như cắt da cắt thịt kèm theo mưa phùn khiến người ta chẳng muốn ra đường.
Mùa đông nhiệt độ xuống tới 15 độ C, ánh sáng mặt trời hiếm khi xuất hiện. Ở những vùng núi cao như Sapa, mùa đông có thể rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C và sapa có thể có tuyết. Mùa đông là mùa cây cối ngủ đông ấm áp chuẩn bị cho mùa xuân trỗi dậy. Trời lạnh và mưa nhiều nhưng mùa đông ở Việt Nam là thời điểm lý tưởng nhất để khám phá núi rừng Tây Bắc.

III. Khí hậu miền Nam Việt Nam có đặc điểm gì?

Khí hậu miền Nam Việt Nam có đặc điểm gì?

 

Khí hậu của miền nam khác nhau giữa các vùng. Đồng bằng Nam Bộ địa hình bằng phẳng, khí hậu đồng đều, mưa nhiều, ẩm ướt chủ yếu do gió mùa Tây Nam mang lại.
Ngược lại, ở phía Bắc, do ảnh hưởng lẫn nhau của hoàn lưu gió mùa và điều kiện địa hình, điều kiện mưa nắng ở hai bên nam Trường Sơn rất phức tạp, có khi hoàn toàn mâu thuẫn với nhau.
Trên các đảo ven biển của Phú Quốc, có thời kỳ ẩm ướt kéo dài và thời kỳ khô hạn ngắn, nhiệt độ thay đổi khoảng 6 ° C: các khu vực phía Nam và một số đảo ở phía Nam. Nhiệt độ thấp nhất vào ban đêm khoảng 6 ° C.16 độ, nhiệt độ tối thấp trung bình tháng thấp nhất khoảng 21,9 độ và nhiệt độ tối cao trung bình tháng nóng nhất là 38,1 độ.
Một số khu vực có mùa nóng kéo dài như: Tp Hồ Chí Minh – Biên Hòa, Cao Lãnh – Mộc Hóa, Vũng Tàu – Hàm Tân, Cần Thơ – Bạc Liêu – Mỹ Tho, các đảo Phú Quý, Côn Đảo.

IV. Khí hậu Tây Nam Bộ

Khí hậu Tây Nam Bộ

 

Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 28 độ C, thời tiết thiên nhiên ưu đãi với gió và mưa gần như quanh năm. Mùa mưa ở miền Nam kéo dài bảy tháng từ tháng Năm đến tháng Mười Một. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Có thêm mùa nước trong khu vực từ tháng bảy đến tháng mười một.
Lịch mặt trời, tùy theo vị trí, mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10. Tây Nam Bộ được biết đến với cái tên miền tây vì nó nổi bật với hệ thống kênh rạch chằng chịt và sông ngòi dày đặc. Có nguồn nước từ sông Mekong và có nhiều phù sa để trồng trọt.

V. Thời tiết khu vực Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ thuộc vùng khí hậu phía Nam với đặc điểm khí hậu nằm ngay dưới đường xích đạo, nắng nóng quanh năm. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ gồm TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Tài Ninh, Đồng Nai và Bari Vũng Tàu. Thời tiết Đông Nam Bộ quanh năm ít thay đổi.
Sự khác biệt sâu sắc giữa mùa mưa và mùa khô. Khí hậu của vùng tương đối ôn hòa, ít thiên tai. Tuy nhiên, mùa khô thường ít mưa và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
Vùng Đông Nam Bộ có đặc điểm khí hậu cận nhiệt đới cận xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm Vùng Đông Nam Bộ có lượng mưa ít nhất. Mưa lớn chỉ xảy ra ở một số nơi trong khu vực, và xói mòn xảy ra thường xuyên ở các khu vực đồi núi.

VI. Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long

Khí hậu ở đây thể hiện rõ tính chất của khí hậu vùng dưới xích đạo. Số giờ nắng trung bình hàng năm là 2.200-2.700 giờ. Nhiệt độ cao, trung bình hàng năm ổn định trong khoảng 25 – 27 độ C. Đồng bằng sông Cửu Long mưa quanh năm, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây nhiệt đới.
Lượng mưa hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long là 1300-2000 mm, với những trận mưa lớn vào mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11). Khí hậu phía Nam Đồng bằng sông Cửu Long rất thích hợp cho việc trồng các loại cây nhiệt đới năng suất cao, có khả năng luân canh, xen canh.
Trên đây là những đặc điểm chung của khí hậu Việt Nam có mấy mùa. Dựa trên những kiến ​​thức địa lý – lịch sử này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ lên kế hoạch chi tiết để chuẩn bị cho chuyến công tác, thăm quan của mình.