Danh sách các loài rắn độc nhất thế giới

Danh sách các loài rắn độc nhất thế giới
Trên thế giới có rất nhiều loài rắn, nhiều loài vô hại nhưng một số loài lại có nọc độc cực mạnh, có thể nhanh chóng tước đi mạng sống của con người chỉ với một lượng nhỏ chất độc. Hãy theo dõi danh sách các loài rắn độc nhất thế giới qua bài viết dưới đây của nashvilletnhomesonline.com nhé!

I. Rắn độc nhất thế giới – Mamba đen

Loài rắn nguy hiểm nhất ở châu Phi, Mamba đen (Dendroaspis polylepis), có thể giết chết một người chỉ với hai giọt chất độc. Cơ thể của mamba đen, được đặt tên theo màu trong miệng sẫm như mực, thực ra là màu nâu. Chúng có chiều dài trung bình khoảng 2,5m và có thể di chuyển với vận tốc 19km/h.
Những con rắn này là những kẻ giết người ngay từ đầu, vì chúng được sinh ra với 2-3 giọt nọc độc trên mỗi chiếc nanh. Theo Công viên Quốc gia Kruger, khi trưởng thành, bạn có thể tích trữ tới 20 giọt cho mỗi con chó. Nếu không được điều trị, vết cắn của loài rắn châu Phi này luôn gây tử vong.
Tác hại của chất độc mamba đen đối với cơ thể bạn là: Khi bị cắn, chất độc sẽ cản trở hoạt động của đường giao nhau nơi kết nối thần kinh và cơ, gây tê liệt. Nọc độc cũng có thể dẫn đến ngừng tim, vì nó cũng gây độc cho tim. Một người đàn ông Nam Phi bị con mamba đen cắn vào ngón trỏ và tim ngừng đập trong vòng 20 phút khi đến bệnh viện.
Các bác sĩ đã điều trị cho người đàn ông bằng thuốc chống độc, nhưng người đàn ông vẫn chết vài ngày sau đó. Các nhà khoa học không biết có bao nhiêu người chết ở Black Mamba mỗi năm, nhưng nhà nghiên cứu Ryan Blumenthol của Đại học Pretoria ước tính đây là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến rắn nhiều nhất ở Nam Phi.

II. Fer-de-lance

Fer-de-lance

 

Loài rắn độc nhất thế giới – Theo một bài báo đăng trên tạp chíToxicon vào năm 1984, bị cắn bởi Terciopero (Bothrops asper) có thể biến mô cơ thể của một người thành màu đen khi nó bắt đầu hoại tử. Theo một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên tạp chí Poison, những con rắn sống ở Mỹ Latinh này dài từ 1,2 đến 2,5 mét và nặng 6 kg, chiếm khoảng một nửa số loài rắn.
Trong trường hợp bị rắn cắn ở Trung Mỹ. Chất độc của Terciopero có chứa chất chống đông máu nên nếu bị cắn có thể chảy máu. Theo Đại học Costa Rica, phụ nữ có thể có tới 90 con. Chúng được mệnh danh là ‘rắn ba bước’ bởi Amazon bởi vì chúng được đồn đại là có thể chết chỉ còn ba bước nữa là chết sau khi bị chúng cắn.

III.  Rắn lục Boomslang

Rắn lục Boomslang

 

Khoảng 24 giờ sau khi bị cắn bởi một tiếng lóng chưa trưởng thành, nhà nghiên cứu chăn nuôi Carl Patterson Schmidt đã chết vì chảy máu trong từ mắt, phổi, thận, tim và não.
Điều này được báo cáo trên tạp chí Biochimica et BiophysicaActa2017. Con rắn đã được gửi đến Schmidt tại Bảo tàng Field ở Chicago để xác định danh tính. Giống như những người khác ở hiện trường vào thời điểm đó (1890), Schmidt tin rằng những chiếc răng nanh phía sau như tiếng lóng bùng nổ (Dispholidus typus) không thể tạo ra liều lượng chất độc gây chết người.
Rắn bùng nổ được tìm thấy ở khắp châu Phi, nhưng chủ yếu sống ở Swaziland, Botswana, Namibia, Mozambique và Zimbabwe, và theo Bảo tàng Động vật của Đại học Michigan, chúng là một trong những loài độc nhất trong số những loài được gọi là sau này.
Những con rắn như vậy có thể gấp nanh vào miệng khi không sử dụng. Giống như các loài rắn chết người khác, loài rắn này có nọc độc huyết học khiến nạn nhân chảy máu cả bên trong và bên ngoài.
Với phần đầu hình quả trứng, đôi mắt to và thân có hoa văn màu xanh lá cây tươi, tiếng nổ bùng nổ rất bắt mắt. Theo Viện Đa dạng Sinh học Quốc gia ở Nam Phi, khi bị đe dọa, kích thước của rắn tăng gấp đôi, và giữa các vảy xuất hiện những mảng da mỏng.
Bị cắn và giết bởi tiếng lóng bùng nổ có thể là một quá trình rất đáng sợ. Scientific American giải thích: “Nạn nhân bị chảy máu ồ ạt ở cơ và não, bên cạnh đó, máu bắt đầu rỉ ra từ mọi hướng, từ lợi, lỗ mũi cho đến cả những vết cắt nhỏ nhất, máu trong phân, nước tiểu của nạn nhân, nước bọt, và chất nôn bắt đầu chảy ra cho đến khi chúng chết. ” May mắn thay, tiếng lóng bùng nổ có một điềm báo nếu nạn nhân được điều trị nhanh chóng.

IV. Rắn lục Russell

Rắn lục Russell

 

Khoảng 58.000 ca tử vong ở Ấn Độ là do rắn cắn mỗi năm, trong đó rắn hổ Russell (hay còn gọi là rắn hổ mang) chiếm phần lớn số ca tử vong này, theo một nghiên cứu được công bố ngày 25 tháng 3 năm 2021, với tạp chí PLOS đã bỏ qua bệnh nhiệt đới. Loài này được coi là một trong những loài rắn độc nguy hiểm nhất.
Ở Sri Lanka, nơi loài rắn ăn đêm này thích nghỉ ngơi trên ruộng lúa, tỷ lệ chết của nông dân trồng lúa rất cao trong mùa thu hoạch. Nọc độc của loài rắn này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thận cấp, chảy máu nặng, tổn thương nhiều cơ quan,…
Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong Sổ tay Thần kinh Lâm sàng năm 2014. Một số thành phần của chất độc liên quan đến quá trình đông máu cũng có thể gây đột quỵ cấp tính. Các triệu chứng tương tự như hội chứng Sheehan, trong một số trường hợp hiếm hoi, tuyến yên ngừng sản xuất một số hormone. Nạn nhân thường chết vì suy thận.

V. Rắn độc nhất thế giới – Rắn lục vẩy cua

Rắn cạp nia (Echis carinatus) là thành viên nhỏ nhất trong “bốn loài rắn độc” của Ấn Độ, cùng với Russell Viper, bọ cạp cạn Ấn Độ (Bungarus caeruleus) và rắn hổ mang Ấn Độ (Naja naja). Số ca tử vong liên quan đến rắn nhiều nhất cả nước. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Venomous Animals and Toxins vào năm 2013, loài rắn này tạo ra âm thanh “thì thầm” bằng cách cọ xát răng chứ không phải âm thanh “rít lên” như nhiều loài rắn khác.
Nếu bị loài rắn này cắn, tại chỗ sẽ sưng tấy, đau nhức, chảy máu. Nọc độc làm suy giảm khả năng hình thành cục máu đông, vì vậy nó có thể gây chảy máu trong và cuối cùng là suy thận cấp tính. Theo các nghiên cứu trên động vật, cần phải sử dụng hydrat hóa và chất chống độc (có 9 chất chống độc) trong vòng vài giờ sau khi bị cắn, để một người có thể sống sót.

VI. Hổ mang chúa

Hổ mang chúa

 

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, Rắn hổ mang chúa (Ophiophagus hannah) là loài rắn độc dài nhất thế giới và có kích thước lên tới 5,4 mét. Theo Hiệp hội Smithsonian, cảnh tượng ấn tượng của con rắn cho phép nó phát hiện người di chuyển từ khoảng cách gần 100 mét. Khi bị uy hiếp, rắn hổ mang chúa sử dụng xương sườn ở cổ và các cơ đặc biệt để “nuốt chửng” là vùng da quanh đầu.
Những con rắn này cũng có thể nâng đầu lên khỏi mặt đất với chiều dài bằng một phần ba chiều dài cơ thể. Notorie của nó đến từ hiệu lực của chất độc, không phải do lượng chất độc được tiêm vào nạn nhân.
Khoảng 7 ml nọc độc được giải phóng trong một lần cắn, và rắn có xu hướng tấn công với 3-4 vết cắn. Sở thú Fresno đưa tin. Sean Carroll, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Maryland, viết trên The New York Times rằng ngay cả một vết cắn cũng có thể giết chết một con người trong 15 phút và một con voi trưởng thành chỉ trong vài giờ.
Trên đây là danh sách rắn độc nhất thế giới được chia sẻ tại chuyên mục tin tức. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn đọc.