Những điều cần biết về luật bóng đá 5 người

Những điều cần biết về luật bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người đang được sử dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước Châu Âu. Chúng ta chỉ cần chơi với 5 người mỗi bên trên sân là có thể tạo thành một thế trận hoàn chỉnh. Trong bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ cung cấp những điều quan trọng nhất cần biết về luật bóng đá 5 người .

Kích thước của sân trong luật bóng đá 5 người

Đối với sân bóng 5 người thì kích thước sân bóng cũng có những quy định riêng.

Kích thước của sân trong luật bóng đá 5 người
Kích thước của sân trong luật bóng đá 5 người

Đường giới hạn

Chiều dài của đường biên dọc từ 25m đến 42m. Lộ giới ngang từ 15m đến 25m. Đương nhiên, chiều dài của trường phải lớn hơn chiều rộng của trường.

Các đường giới hạn trên sân phải được sơn màu trắng và rộng không quá 8cm. Đường biên dọc được gọi là đường biên dọc. Đường biên nằm ngang được gọi là đường biên ngang.

Ở giữa sân có một đường nằm ngang gọi là đường tâm. Ở giữa của đường tâm lấy một điểm tròn. Từ đây vẽ bán kính 3m thành một đường tròn có tâm là pháp tuyến đi qua tâm.

Khu phạt đền

Lấy tâm là  chân của 2 cột dọc, bắt đầu từ đường viền ngang, vẽ 1/4 hình tròn bán kính 6m. Điểm cuối cùng của cung tròn được nối với nhau bằng một đường liền nét song song với đường biên ngang. Lúc này, vùng mục tiêu chính là vùng được giới hạn bởi các đường này. Đường vừa vẽ được gọi là đường 6m.

Điểm phạt đầu tiên là điểm ở giữa đường thẳng 6m. Điểm phạt thứ hai là điểm nằm trên đường thẳng vuông góc với đường khung thành và cách đường biên ngang 10m.

Khu phạt góc

Sử dụng giao điểm của các đường ngang và dọc làm tâm, vẽ một phần tư hình tròn có bán kính 25cm vào bên trong của tòa án. Đây là vị trí để cầu thủ đặt bóng khi thực hiện quả phạt góc.

Khung thành

Về phần khung thành, có 2 bàn thắng được đặt ở giữa 2 đường cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc, 1 xà ngang và 1 lưới. 2 cột dọc cách nhau 3m được liên kết với nhau bằng xà ngang cách mặt đất 2m. Khoảng cách này được tính từ 2 mép trong của cột dọc và mép dưới của xà ngang đến mặt đất.

Khung thành phải được lắp đặt chặt chẽ và cố định trên mặt sân. Sơn toàn bộ khung thành màu trắng. Lưới bên trong phải được gắn chắc chắn vào trụ đứng, xà ngang và mặt đất.

Sân

Mặt sân phải phẳng, không gồ ghề. Đối với luật bóng đá 5 người thì sử dụng sân cỏ nhân tạo.

Sử dụng bóng trong luật bóng đá 5 người

Trái bóng tròn được coi là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Đối với luật bóng đá 5 người, quả bóng vẫn có dạng hình tròn. Vật liệu làm bóng là da hoặc có thể là vật liệu khác nhưng đã được công nhận.

Sử dụng bóng trong luật bóng đá 5 người
Sử dụng bóng trong luật bóng đá 5 người
  • Áp suất bóng được xác định trong khoảng: 400 – 600g / cm2
  • Chu vi bóng có thể từ 62cm – 64cm. Trọng lượng của quả bóng hơn 400g và nhỏ hơn 440g.
  • Đối với bóng trong sân, nếu có sự cố trọng tài phải đồng ý cho đổi bóng.

Số người chơi trong luật bóng đá 5 người

Số lượng cầu thủ của hai bên đương nhiên là 5 người kể cả thủ môn.

Trong một trận đấu, có thể thay cầu thủ xuất phát bằng cầu thủ dự bị ngoài sân. Số lần thay người của mỗi đội là 7. Không giới hạn số lần thay cầu thủ. Còn đối với luật bóng đá 5 người, cầu thủ rời sân vẫn được tiếp tục thi đấu trên sân trở lại. Cầu thủ ra vào sân thi đấu phải được thay ra tại vị trí của cầu thủ dự bị trên đường biên.

Đối với việc thay thế thủ môn, bất kỳ cầu thủ nào trong đội đều có thể thay thế thủ môn. Tuy nhiên, phải được sự cho phép của trọng tài và đồng phục phải là của thủ môn.

Trang phục của các cầu thủ 2 đội

Cầu thủ của cả hai đội phải mặc đồng phục của đội khi thi đấu. Thủ môn phải có đồng phục riêng biệt với các cầu thủ còn lại.

Khi thi đấu, không được phép mang đồ trang sức. Chỉ được phép mang đồng phục, giày đá bóng, tất dài và dụng cụ làm ấm chân. Không được phép đi chân trần khi thi đấu.

Tất cả các cầu thủ phải có số áo khác nhau. Hai cầu thủ trong một đội không được phép mặc cùng một số. Màu áo của hai đội không được phép giống nhau hoặc gần giống nhau.

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Trọng tài chính là người bấm giờ và quyết định mọi thay đổi về thời gian trên sân.

Thời gian nghỉ giữa hai đội không được quá 15 phút. Sau 40 phút không có bàn thắng sẽ chuyển sang loạt sút luân lưu mà không có hiệp phụ.

Bàn thắng được công nhận hợp lệ trong luật bóng đá 5 người

Bàn thắng được tổ trọng tài công nhận là hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn đi vào khung thành. Có nghĩa là bóng đã đi biên ngang vôi giữa hai cột dọc và dưới xà ngang khung thành. Bóng không được phép tính khi một cầu thủ dùng tay hoặc cánh tay để ném vào khung thành.

Bàn thắng được công nhận hợp lệ trong luật bóng đá 5 người
Bàn thắng được công nhận hợp lệ trong luật bóng đá 5 người

Lời kết

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong luật bóng đá 5 người mà xôi lạc TV đã tổng hợp cho bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật bóng đá 5 người. Để có thể xem những trận bóng đá đỉnh cao hãy xem trực tiếp bóng đá hôm nay Xoilac tv nhé!