Năng lực nghề nghiệp là gì? Phương pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp

Năng lực nghề nghiệp là gì? Phương pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp

Năng lực nghề nghiệp có thể nói là một yếu tố then chốt khi chúng ta tham gia vào thị trường lao động. Đây là một yếu tố có thể đánh giá được chuyên môn và kỹ năng của mỗi người. Vậy bạn đã hiểu rõ về năng lực nghề nghiệp là gì hay phương pháp để nâng cao năng lực nghề nghiệp? Cùng nashvilletnhomesonline.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Năng lực nghề nghiệp là gì?

Năng lực nghề nghiệp hay hiểu đơn giản là khả năng làm việc

Năng lực nghề nghiệp được hiểu là sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và kỹ năng áp dụng vào công việc thực tế. Nó giúp giải quyết vấn đề và đạt được kết quả tích cực. Trình độ chuyên môn khác nhau được yêu cầu cho các ngành nghề khác nhau. Ngoài ra, năng lực nghề nghiệp còn là yếu tố giúp nhân viên tự đánh giá hiệu quả công việc và định hướng phát triển bản thân trong tương lai. Nó cũng giúp các công ty tạo ra các bước đào tạo cho quy trình đào tạo và thăng tiến.

Mỗi loại công việc sẽ yêu cầu một năng lực nghề nghiệp khác nhau, năng lực cao là bằng chứng cho thấy một người phù hợp với công việc cụ thể đó hơn những người khác.

Ví dụ, những người tự tin, ăn nói lưu loát và linh hoạt thường phù hợp hơn với công việc kinh doanh. Những người có chuyên môn cao, thận trọng và khó giao tiếp xã hội thường rất thích hợp làm việc trong môi trường kỹ thuật.

II. Yếu tố tạo nên năng lực nghề nghiệp

Năng lực nghề nghiệp sẽ được tạo thành từ nhiều yếu tố tuy nhiên về mức độ cơ bản nó sẽ được tạo thành từ 3 nhóm cơ bản như:

1. Nhóm Knowledge

Kiến thức là một yếu tố quan trọng tạo nên năng lực nghề nghiệp

Nhóm kiến ​​thức là kiến ​​thức được phản ánh trong một người về kiến ​​thức, trình độ học vấn hoặc khả năng tư duy. Khi bắt đầu làm việc, mọi người đều phải có kỹ năng hiểu biết cơ bản này. Trong quá trình đào tạo, sẽ học tại các công ty và trường học.

2. Nhóm Skill

Là nhóm kỹ năng gồm các phương pháp hay thao tác được bản thân áp dụng trong quá trình làm việc. Một vài kỹ năng cụ thể như kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian, quản trị,….

3. Nhóm Attitude

Nhóm Thái độ là tất cả những gì thuộc về thái độ, ý thức hay nói một cách đơn giản khác, nói cho dễ hiểu hơn là nhóm trong phạm vi cảm xúc. 

Từ phản ứng và thái độ của chính họ đối với công việc, có thể thấy được ý thức của nhân viên và công việc của mình.

III. Có những loại năng lực nghề nghiệp nào?

Hiện nay năng lực nghề nghiệp chia thành 4 nhóm cơ bản:

  • Năng lực nhận thức: khả năng học hỏi, phản ánh và tiếp thu kiến ​​thức. Nó được thể hiện qua khả năng quan sát thực tế, tính sáng tạo trong quá trình làm việc. 
  • Năng lực chuyên môn và nghiệp vụ: Ở nhóm chuyên môn này, họ thể hiện sự hiểu biết sâu rộng, trình độ chuyên môn cao, thành tích chuyên môn và trình độ chuyên môn trong môi trường làm việc.
  • Năng lực tổ chức và quản lý: Cần có kỹ năng tổ chức và quản lý cần thiết cho các hoạt động của công ty.
  • Năng lực lãnh đạo, giao tiếp: Những người thuộc nhóm này thường đủ tự tin và giỏi ngoại giao, đàm phán. Khả năng quản lý đám đông hoặc số lượng tốt. 

IV. Rèn luyện năng lực nghề nghiệp như thế nào?

Khi hiểu rõ về năng lực nghề nghiệp là gì thì việc bạn rèn luyện năng lực nghề nghiệp chính là cách bạn xây dựng được lộ trình phát triển cho bản thân.

1. Ngành Kinh doanh

Kinh doanh là một trong những ngành hot nhất hiện nay và chúng tôi có một đội ngũ nhân viên đông đảo, đáng tin cậy và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời để làm nên thành công của ngành này.

Do nhiều công ty yêu cầu cao về năng lực chuyên môn, nhân viên làm việc ở vị trí này phải vận dụng kiến ​​thức và không ngừng học hỏi để thích nghi với công việc, đặc biệt là vị trí kinh doanh liên quan, máy móc, công nghệ mới nhất bạn nên chuẩn bị kỹ càng.

Hơn nữa, môi trường kinh doanh cạnh tranh cao là động lực để người lao động có nhiều ý tưởng sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng mới.

2. Ngành Công nghệ thông tin

Học hỏi và tìm kiếm cái mới chính là cách rèn luyện năng lực nghề nghiệp CNTT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng thì công việc ngành CNTT đã trở thành một nghề phổ biến. Để làm tốt công việc của mình, nhân viên trong ngành này đòi hỏi nhiều kỹ năng và chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, năng lực nổi trội nhất của kỹ sư CNTT là chuyên môn.
Các chuyên gia CNTT phải liên tục tiếp thu nhiều xu hướng lập trình từ khắp nơi trên thế giới. Do họ đầu tư thời gian và tinh thần nên thu nhập trong ngành này cũng lớn hơn các ngành nghề khác. Ngoài ra, kỹ năng ngoại ngữ còn giúp đánh giá năng lực và sự tiến bộ của nhân viên CNTT. Các tài liệu quốc tế và phần mềm được mã hóa bằng tiếng nước ngoài có thể là rào cản đối với nhân viên không có nền tảng ngoại ngữ hoặc trình độ ngoại ngữ hạn chế.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về năng lực nghề nghiệp là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!