Mood là gì? Nguyên nhân dễ tụt mood

Mood là gì? Nguyên nhân dễ tụt mood
Trong nhiều năm gần đây, mood là từ tiếng Anh được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội cũng như trong các cuộc hội thoại thường ngày. Vậy mood là gì, tại sao lại được giới trẻ sử dụng nhiều như vậy? Hãy cùng nashvilletnhomesonline.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu mood là gì?

Mood là gì
Mood được hiểu là tâm trạng
Mood là từ tiếng Anh khi được dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là tâm trạng, một trạng thái của cảm xúc. Thông thường, từ này được dùng để thị những cung bậc của cảm xúc như buồn, vui. Hơn nữa mood chỉ diễn ra tại một thời điểm nhất định, thường kéo vài giờ hoặc vài ngày.
Đi liền với mood, giới trẻ thường dùng cụm từ mood. Theo đó, tụt mood mang ý nghĩa hài hước, được dùng để diễn tả trạng thái chán nản, tâm trạng buồn rầu. Hiểu đơn giản là tâm trạng đang vui bỗng nhiên bị hụt hẫng, thấy buồn bã.

II. Vì sao mood lại phổ biến trong giới trẻ?

Ngày nay, giới trẻ sử dụng từ mood rất thường xuyên, trong cả văn nói hàng ngày cũng như trên mạng xã hội. Vậy mood là gì, nguyên nhân nào khiến nó trở nên phổ biến như vậy.

1. Sự hài hước

Yếu tố đầu tiên chính là sự sáng tạo từ ngữ của giới trẻ hiện nay. Bằng cách ghép từ tiếng Việt với 1 từ tiếng Anh là có ngay1 từ lóng với ý nghĩa thú vị.
Hơn thế, nếu bạn dịch tụt mood trong bất cứ trường hợp nào thì cũng thấy nó rất ý nghĩa. Ngoài việc diễn tả cảm xúc, trạng thái của ai đó thì tụt còn được dùng để bày tỏ về quan điểm nào đó.

2. Trào lưu của người trẻ

Thực tế, khi 1 từ lóng mới xuất hiện thì sẽ được giới trẻ chia sẻ và làn truyền nhanh chóng để tạo thành một trào lưu trên mạng xã hội. Tuy nhiên, từ lóng này chỉ phù hợp dùng khi nói chuyện với bạn bè và trong cuộc hội thoại vui vẻ thường ngày. Vì thế, bạn nên tránh sử dụng với người lớn hoặc trong bối cảnh giao tiếp trịnh trọng nhé.

III. Mood có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

Trạng thái tụt mood khiến chúng ta mất đi động lực làm việc
Từ mood thường được giới trẻ dùng trong những câu chuyện thường ngày và trạng thái trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn để ý thì sẽ thấy mood còn là nhân tố quyết định đến đời sống của giới trẻ.
Trong cuộc sống đầy đủ tiện nghi như hiện nay, bên cạnh các nhu cầu về vật chất thì con người cũng ngày càng quan tâm đến đời sống tinh thần. Khi đó, mood là đại diện cho những trạng thái cảm xúc của con người, đóng vai trò quyết định đến hiệu quả làm việc. Vì thế, nếu rơi vào trạng thái tụt mood thì chắc chắn bạn sẽ mất đi nửa động lực để làm việc.

IV. Nguyên nhân tụt mood ở giới trẻ

Tụt mood là trạng thái cảm xúc thường gặp ở nhiều người, nó khiến bạn mất cảm hứng làm việc. Ngày nay, trạng thái này xảy ra thường xuyên hơn, bởi vì cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực, căng thẳng. Theo một số nghiên cứu, nguyên nhân gây ra trạng thái tụt mood là gì?

1. Là người nhạy cảm

Tình trạng tụt mood thường dễ gặp ở những người nhạy cảm. Chỉ cần bạn nói nặng một câu cũng khiến họ suy nghĩ, buồn rầu trong nhiều ngày. Họ thường hay lo lắng và suy nghĩ đủ thứ nếu phải chờ đợi điều gì đó quá lâu.

2. Luôn tự ti về bản thân

Việc so sánh bản thân với những người khác sẽ vô tình tạo nên những áp lực về tinh thần và làm sụt giảm ý chí, sự cố gắng của mình. Hơn nữa, chính sự không hòa nhập được với cộng đồng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood. Họ không cảm thấy hứng thú với cuộc sống và luôn chán nản, điều đó khiến tâm trạng luôn không được vui vẻ.

3. Mất định hướng trong cuộc sống

Căng thẳng, stress kéo dài là nguyên nhân của tình trạng tụt mood
Đây là một dạng tụt mood rất phổ biến khi người trẻ bắt đầu bước chân vào đời. Họ nhận ra hiện thực của cuộc sống không hề màu hồng giống như trước đây.
Vì thế mà người trẻ luôn ở trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến tương lai sau này. Cảm thấy không biết nên làm gì để cuộc sống tốt đẹp hơn, ngày càng chán nản về bản thân.

4. Stress vì công việc, cuộc sống

Stress, căng thẳng cũng là nguyên nhiên khiến tâm trạng của nhiều người tụt mood. Những khó khăn của cuộc sống như công việc áp lực, ôn thi căng thẳng, tình cảm mâu thuẫn… Những lúc thế này khiến nhiều người muốn bỏ trốn đi đâu đó một thời gian.

5. Thiếu tình cảm

Có không ít người hiện đang sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm của mọi người xung quanh. Đó có thể là tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn… Không có ai ở bên cạnh để họ chia sẻ, tâm sự về những điều vướng mắc trong cuộc sống.
Đây chính là nguyên nhân khiến họ muốn ẩn mình, sống kéo kín và xa lánh tất cả mọi người. Từ đó, tình trạng tụt mood kéo dài và xuất hiện thường xuyên hơn.

V. Cách lấy lại trạng thái phấn khởi

Qua việc tìm hiểu mood là gì, có thể thấy đây là tình trạng không tốt về mặt cảm xúc, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống. Vậy nên, bạn hãy tham khảo ngay những mẹo nhỏ giúp lấy lại tinh thần, trang thái khi bị tụt mood dưới đây.

1. Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, tốt cho đời sống tinh thần
Bạn hãy xây dựng cho mình lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục thể thao hoặc đơn giản là dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Những lúc tâm trạng không được tốt, bạn hãy vận động một chút để tâm trí được nghỉ ngơi nhé.
Bạn cũng nên dành thời gian để làm những việc mà mình thích và thực hiện các mục tiêu mà bản thân đề ra theo từng cấp độ. Ngoài ra, đừng quên giúp đỡ những người xung quanh khi họ cần nhé.

2. Kết nối với người khác

Khi cảm thấy mất động lực làm việc, bạn có thể nói chuyện với người thân hoặc bạn bè. Lúc này, bạn không nhất phải kể sự khổ sở của bản thân mình với họ, bạn chỉ cần chia sẻ những câu chuyện thường ngày. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra mình không hề đơn độc đâu.

3. Luôn giữ tinh thần lạc quan

Điều quan trọng nhất là bạn nên giữ cho mình sự lạc quan và cái đầu lạnh khi gặp vấn đề nào đó. Thay vì suy nghĩ đến những điều tiêu cực cho thể xảy đến, tại sao bạn không suy nghĩ theo chiều hướng tốt hơn. Hãy bình tĩnh để có thể tìm được nút thắt và tháo gỡ nó, cũng như nhận lời khuyên, sự an ủi từ mọi người xung quanh.
Nếu công việc quá căng thẳng thì bạn hãy tạm dừng lại để làm điều mà mình thích như nghe một bản nhạc hay, đọc cuốn sách, xem chương trình giải trí yêu thích… miễn sao giúp tình thần của bạn thoải mái và được thả lỏng tốt nhất. Khi tinh thần đã thoải mái thì chắc chắn bạn sẽ sớm tìm được cách giải quyết những vấn đề khó khăn mà mình đang gặp phải đấy.
Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được mood là gì, cũng như một số mẹo lấy lại tâm trạng tích cực cho bản thân. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải đủ mạnh mẽ và bản lĩnh để đương đầu với sóng gió. Chúc bạn thành công.